Mụn nhọt sưng to ở vùng nách là bệnh gì?

Nhiều các bạn trẻ có hiện tượng có mụn nhọt sưng to ở vùng nách và băn khoăn không biết là bệnh gì? Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu.

Nguyên nhân chính gây ra nhọt do nhiễm trùng ở các nang lông. Khởi phát là một điểm nhỏ như đầu đinh ghim hoặc bằng hạt đỗ. Sau đó vùng viêm đỏ cứ lan rộng dần và sưng tấy ra xung quanh. Các tổn thương to dần lên trong 2 – 4 ngày. Lúc đầu các nhọt đỏ, cứng, rồi mềm dần, đồng thời chuyển sang màu đỏ tím. Nhọt bị rạn da vùng đỉnh rồi vỡ và chảy dịch ra bên ngoài. Dịch thường là mủ màu vàng, đôi khi có ngòi màu xanh ở giữa. Nếu nặn hết mủ thì thấy dịch máu loãng tiếp tục tiết ra.

giam va bot gao Mụn nhọt sưng to ở vùng nách là bệnh gì?

Các tổn thương dạng này hay tập trung ở da đầu, nách, mông… tuy nhiên da vùng nào trên cơ thể cũng có thể bị nổi mụn nhọt. Thông thường chỉ có một nhọt nhưng ở vài trường hợp lại có nhiều nhọt khiến người bệnh bị đau nhức, khó chịu vô cùng. Thêm vào đó, nhiều yếu tố bên trong như chứng béo phì, viêm da cơ địa, dễ dị ứng, sức đề kháng kém, chế độ ăn uống không tốt,… cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh

 Xét nghiệm công thức máu có bạch cầu tăng là thể hiện sự nhiễm khuẩn một vùng nào đó trên cơ thể. Bị mụn nhọt ở vùng đó chính là những nguyên nhân đó. Vùng nách, do cấu tạo đặc thù là vùng có nhiều nang lông, cũng là vùng hoạt động mạnh của tuyến bã, nên nếu không vệ sinh kỹ sẽ dễ tạo mùi, đồng thời sự bít tắt các ống tuyến cũng sẽ khó tránh khỏi, tạo nên các u bã. Khi các u bã viêm sẽ gây đau, căng tức rất khó chịu, hình thành nên khối áp-xe nhỏ chứa mủ.

Điều trị tốt nhất cho các u bã là em cần đến bệnh viện để bác sĩ rạch dẫn lưu làm sạch mủ và bóc tách hoàn toàn vỏ bọc để tránh tái phát. Em không nên tự ý mua cao dán hay thuốc về điều trị.